» Đột quỵ

 

Các phương tiện chẩn đoán đột quỵ

 

Việc chẩn đoán chính xác và nhanh chóng phân loại đột quỵ(thiếu máu hay xuất huyết não), mức độ nặng, vị trí tổn thương của não bộ là rất quan trọng, nhờ đó thầy thuốc có thể lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp ngay khi bệnh nhân mới nhập viện. Để hoàn tất việc chẩn đoán bệnh lý đột quỵ, một số thăm dò hình ảnh học và xét nghiệm máu sẽ được thầy thuốc chỉ định thực hiện trong thời gian bệnh nhân nằm viện.

Chụp điện toán cắt lớp não (CT scan)

Chụp điện toán cắt lớp não là thăm dò hình ảnh học được chỉ định nhiều nhất và có thể được thực hiện nhiều lần để đánh giá tiến triển của bệnh. Chụp điện toán cắt lớp não cho phép chẩn đoán phân biệt nhanh chóng tình trạng xuất huyết não hay thiếu máu não.

Chụp cộng hưởng từ não (MRI)

Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cao cấp nhất hiện nay, có thể giúp thầy thuốc chẩn đoán chính xác vị trí và mức độ tổn thương của não bộ. Chụp cộng hưởng từ não có thể chẩn đoán được các tình trạng thiếu máu não do tắc nghẽn các động mạch nhỏ mà thông thường không thể phát hiện được bằng phương pháp chụp điện toán cắt lớp não.

Chụp mạch máu bằng kỹ thuật chụp điện toán cắt lớp não (CTA) và cộng hưởng từ não (MRA)

Hai kỹ thuật này cho phép khảo sát các mạch máu quan trọng của não, giúp chẩn đoán chính xác các tình trạng tắc nghẽn hay hẹp của các động mạch não.

Siêu âm động mạch cảnh

Siêu âm động mạch cảnh là một kỹ thuật không xâm phạm đến người bệnh, phương pháp này giúp khảo sát tình trạng chít hẹp hay tắc nghẽn tại động mạch cảnh và cột sống (đoạn cổ) do huyết khối hoặc do mảng xơ vữa.

Siêu âm động mạch não nội sọ

Đây là một kỹ thuật mới được áp dụng tại Việt Nam, giúp khảo sát vận tốc dòng máu chảy tại các động mạch não trong sọ. Kỹ thuật này có thể được chỉ định nhiều lần để theo dõi diễn tiến của bệnh, cũng như đánh giá kết quả điều trị.

Điện tâm đồ, siêu âm tim

Các xét nghiệm này sẽ cung cấp thông tin về các bệnh lý tim mạch, đây cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng của đột quỵ.

Xét nghiệm máu

Nhằm truy tìm các bệnh lý tiềm ẩn như: đái tháo đường, tăng hàm lượng cholesterol máu, rối loạn chức năng đông máu…

 

Bài viết cùng chuyên mục

A